Tác giả Anh-MỹTriết học

Francis Bacon – Khoa học thực nghiệm và ước mơ tinh hoa trị

Francis Bacon (1561) nhà triết học duy vật, chính khách và tiểu luận gia người Anh. Dù sự nghiệp chính trị không mấy vẻ vang, nhưng ông vẫn là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong thời kỳ Phục Hưng với các tác phẩm góp phần hình thành cũng như phổ biến phương pháp luận quy nạp trong khoa học, thường được gọi là “Phương pháp Bacon”. Bên cạnh đó, Francis Bacon còn được xem là cha đẻ của chủ nghĩa thực nghiệm.

Francis Bacon chào đời tại London trong một gia đình quý tộc. Do đó, ông được tiếp nhận nền giáo dục kinh viện từ rất sớm.  Năm 1573, tức là khi được 12 tuổi, Francis Bacon theo học tại Học viên Chúa Ba ngôi, Cambridge. Sau cái chết của người cha vào năm 1579, ông gặp hàng loạt khó khăn, thiếu thốn về tài chính. Tuy nhiên, ông vẫn trở thành một nghị viên khi 23 tuổi, rồi lần lượt đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau như phó trưởng lý, tổng trưởng lý, quan đại thủ ấn và đại pháp quan.

Sinh ra và sống trong thời kỳ Phục Hưng, cũng là thời kỳ các giá trị mang tính tôn giáo đang phải chống chọi với nhiều giá trị mới của giới tri thức, Francis Bacon phê phán gay gắt chủ nghĩa kinh viện với những lập luận tùy tiện không có nội dung, quá xa rời thực tế. Trong khi đó, ông cho rằng triết học có nhiệm vụ nhận thức tự nhiên và các mối liên hệ phức tạp của nó. Vì vậy, Francis Bacon đã khởi xướng nhiều phương án cải cách hướng đến việc đưa triết học gần gũi hơn với thực tiễn cuộc sống thông qua một số tác phẩm như: Khái lược về đạo đức và chính trị, Đại phục hồi khoa học; Công cụ mới; Lịch sử sự sống và cái chết; New Atlantic… Trong đó, Đại phục hồi khoa học, Bộ công cụ mới và New Atlantic là các tác phẩm nổi bật, mang quan điểm cũng như tư tưởng của Francis Bacon.

Tác phẩm “Đại phục hồi khoa học” ra đời trong bối cảnh nền kinh tế tư bản dần trở thành phương thức sản xuất chính. Sự thay đổi phương thức sản xuất này kéo theo các biến đổi cơ bản về chính trị-xã hội, tác động đến đời sống sinh hoạt tinh thần tại Anh, nhất là trong lĩnh vực tôn giáo và văn hóa, khoa học. Những tư tưởng mới mẻ dần trở nên mâu thuẫn gay gắt với chủ nghĩa kinh viện. Bằng tác phẩm “Đại phục hồi khoa học”, Francis Bacon không chỉ muốn khôi phục lại vị trí của khoa học trong đời sống xã hội, mà ông còn muốn cải tạo lại toàn bộ nền tri thức mà con người đạt được vào thời đó và xác lập nền tảng cho phương pháp khoa học mới.

Về nội dung, tác phẩm “Đại phục hồi khoa học” khá đồ sộ với sáu nội dung lớn, tương ứng với sáu tác phẩm chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất, các tác phẩm bàn về nhận thức và sự phát triển của khoa học và nhóm thứ hai tập hợp các tác phẩm bàn về những vấn đề xã hội. “Bộ công cụ mới” là tác phẩm tương đối hoàn chỉnh đã được Francis Bacon phác họa trong đó. “Bộ công cụ mới” (Novum Organum Scientiarum) xếp sau tác phẩm “Phân loại khoa học” (De Dignitate et Augmentis Scientiarum), một bản mô tả tổng quan các tri thức hiện có của nhân loại, bao gồm các chỉ dẫn cho việc giải thích tự nhiên. Thông qua Bộ công cụ mới, Francis Bacon muốn xây dựng một thứ triết học có tính định hướng thực tiễn, không trói buộc con người và không bị kiềm chế bởi các trường phái. Theo ông, muốn có được thứ triết học này, cần phải bắt đầu từ việc loại bỏ những nhầm lẫn cản trở con đường nhận thức thế giới, quá trình này được gọi là “tẩy rửa về lý trí” nhằm tiệm cận với trạng thái Tabula rasa (*). Qúa trình “tẩy rửa về lý trí” được Francis Becon mô tả gồm ba phần: bác bỏ những ngụy biện, bác bỏ những lý giải sai lầm và bác bỏ các ngẫu tượng (idole).

“Có bốn loại ngẫu tượng cản trở tư duy của con người, và để bóc trần được chúng, tôi đặt cho chúng những cái tên: Loại thứ nhất gọi là ngẫu tượng bộ lạc, loại thứ hai là ngẫu tượng cái hang, loại thứ ba là ngẫu tượng chợ búa, và loại thứ tư là ngẫu tượng sân khấu.”

  • The New Oarganon (Novum Organum) (Đã được dịch sang tiếng Việt với tựa đề: Bộ công cụ mới)

Link mua sách: http://www.hangcao.info/san-pham/bo-cong-cu-moi/

Bộ công cụ mới của Francis Bacon hướng đến việc phát minh ra các lập luận, các mẫu thiết kế và bảng hướng dẫn cho công việc nghiên cứu khoa học. Ông phê bình hình thức tam đoạn luận là thiếu chặt chẽ và đề cao phương pháp quy nạp khi xử lý bản tính của các sự vật. Bởi theo Francis Bacon, phương pháp quy nạp là hình thức chứng minh chứng thực cho giác quan, những khái niệm được rút ra theo phương pháp này đều xuất phát từ những tiên đề đã được xác thực rõ ràng.

Nếu Bộ công cụ mới là phần phê phán, bác bỏ phương pháp luận cũ và thiết kế, xây dựng phương pháp luận khoa học mới của Francis Bacon, thì New Atlantis là tác phẩm mang tính vận dụng, nơi ông áp dụng các phương pháp luận mới mẻ của mình vào thực tiễn.  New Atlantis được viết vào năm 1626, trước khi Francis Bacon đột ngột qua đời. Mặc dù còn dang dở, nhưng New Atlantis đã phác họa được rõ ràng mô hình một xã hội lý tưởng theo hình dung của ông thông qua mô hình xã hội trên hòn đảo Bensalem.

Bensalem là một địa danh hư cấu nằm trên vùng biển Thái Bình Dương, một nơi, mà theo mô tả của Francis Bacon, có cuộc sống ưu việt hơn các nước châu Âu cùng thời trong mọi mặt nhờ vào phát triển khoa học kỹ thuật. Quyền lực chính trị của đảo được trao cho người uyên bác nhất, cư dân mộ đạo và có trách nhiệm đối với lợi ích chung của cộng đồng, còn các lực lượng phòng vệ chỉ nhằm chống lại sự tấn công từ bên ngoài. Những thành quả phát triển này của Bensalem đều nhờ vào Ngôi nhà Solomon (Solomon’s House) – một thiết chế xã hội đặc biệt, lĩnh nhiệm vụ cai quản hòn đảo.

“Các ông sẽ hiểu (những người bạn yêu quý của tôi) một trong số những việc làm sáng suốt nhất của ông vua ấy, một điều ưu việt vượt lên trên tất cả. Đó là tập hợp và thành lập một nhóm, chúng tôi gọi là Ngôi nhà Solomon; một nhóm cao quý nhất (theo chúng tôi nghĩ) từng có mặt trên trái đất; và là ngọn đuốc của vương quốc này. Nó được hiến dâng cho việc nghiên cứu các tác phẩm và tạo vật của Chúa. Một số người nghĩ rằng tên người sáng lập bị sai lệch đi một chút, nó nên là Ngôi nhà Solamona mới đúng. Nhưng các bản ghi lại chép lại giống như tên gọi hiện giờ. Thế nên tôi để nó mang tên vị vua người Do Thái, một cái tên nổi tiếng với các bạn và cũng chẳng xa lạ gì với chúng tôi.”

  • The New Atlantis

Ngôi nhà Solomon thể hiện mong muốn của Francis Bacon trong việc tạo điều kiện cho các nhà khoa học phát triển khả năng của mình, sáng tạo ra cái mới để giúp ích cho xã hội. Các chức năng mà Ngôi nhà Solomon đảm nhiệm đều là thực tiễn hóa phương pháp luận kinh nghiệm – quy nạp của chính ông, mỗi một nhóm lại thực hiện nhiệm vụ khác nhau với sự phân công rõ ràng, từ trao đổi sách vở, tri thức đến quan sát, nghiên cứu, đưa giả thuyết và kiểm chứng,… đều diễn ra như mô tả trong tác phẩm Bộ công cụ mới. Những khắc họa của Francis Bacon về Ngôi nhà Solomon chi tiết, khoa học đến mức đã gợi ý cho việc thành lập Royal Society tại Anh sau này.

Francis Bacon qua đời đột ngột năm 1626, để lại New Atlantis cũng như dự án Đại phục hồi khoa học còn dang dở. Tuy nhiên, những gì ông đã đóng góp cho triết học và khoa học đều có ảnh hưởng rất lớn. Sự xuất hiện của Francis Bacon đóng vai trò như một gạch nối quan trọng, nối liền dòng chảy phát triển triết học nước Anh, vốn bị bỏ trống trong một thời gian dài, kể từ lúc những triết gia nổi tiếng như John Wycliffe và William xứ Ockham qua đời. Không những vậy, triết học Bacon, với tinh thần phê phán và khám phá, còn ảnh hưởng sâu rộng đến triết học Anh và Tây Âu thế kỷ XVII-XVIII. Những thành tựu mà ông tưởng tượng và phác họa trong New Atlantis như các công cụ đông lạnh dự trữ, đài thiên văn, hồ lọc nước ngọt… đều đã trở thành sự thật. Điều đó cho thấy tầm nhìn khoa học đúng đắn của Francis Bacon. Do đó, tuyên bố “Tri thức là sức mạnh” của ông như một lời khăng định về tầm quan trọng của tri thức, khoa học trong đời sống xã hội cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

 

Lê Ái – Học viên workshop Học tiếng Anh qua Văn chương Anh – Mỹ

Tham khảo workshop tại đây: http://foxstudy.info/shop/hoc-tieng-anh-qua-van-chuong-anh/ 

 

Link tham khảo:

1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Francis_Bacon

2. Francis Bacon với dự án “Đại phục hồi khoa học”, Lê Thị Huyền, Tạp chí Triết học, số 2 (225), tháng 02/2010

3. Phương pháp luận khoa học và mô hình xã hội lý tưởng trong New Atlantis của PH.Bêcơn, Lê Thị Huyền, Tạp chí khoa học – ĐH Đồng Nai, số 01/2016

4. https://en.wikipedia.org/wiki/Salomon%27s_House

Chia sẻ
admin
Tiếng Anh học thuật được tạo ra nhằm cung cấp một kênh thông tin giúp cho các bạn học viên thực sự muốn tiếp cận được với ngôn ngữ Anh ở nhiều cấp độ. Tiếng Anh sẽ được cảm nhận qua các áng văn chương Anh kinh điển, các bộ phim hay cũng như qua các khoá học về ngữ âm, ngữ pháp. Hãy tìm hiểu Tiếng Anh học thuật tại www.tienganhhocthuat.info
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *