Kinh nghiệm học tiếng Anh

Học tiếng Anh qua văn chương, thử thách kỹ năng đọc – viết và mở rộng tâm hồn

Trong các kỹ năng tiếng Anh thì đọc và viết luôn là những kỹ năng phức tạp nhất, đòi hỏi sự tập trung và vận dụng trí não cao độ. Đây là điều khó có thể bàn cãi, dù cho các trung tâm tiếng Anh khác vẫn đang tuyên truyền về tầm quan trọng của giao tiếp. Nếu bạn có thể dễ dàng viết và đọc hiểu tiếng Anh thì giao tiếp không phải là trở ngại. Bởi lúc ấy, bạn thực sự có gì đó để nói chứ không phải chỉ đơn giản là sự bắt chước các thói quen giao tiếp. Bởi vậy, đọc và viết là cách tốt nhất để ta rèn luyện tư duy tiếng Anh một cách vững chắc và nền tảng.

Nhiều người có thể lựa chọn cách đọc báo chí và viết các câu status bằng tiếng Anh. Đây cũng là một cách hiệu quả. Tuy nhiên, báo chí chỉ cung cấp cho chúng ta những mảnh vụn thông tin và thường được viết theo lối câu khách dài dòng cùng với một vốn từ phổ thông để phục vụ đại chúng. Hơn nữa, khi đọc báo, ta rất dễ hình thành thói quen đọc lướt để lấy thông tin, việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng tập trung của chúng ta – một yếu tố cần thiết trong rèn luyện kỹ năng đọc và viết.

Đọc văn chương đòi hỏi sự chuyên tâm của bạn hơn. Làm sao bạn có thể cảm nhận vẻ đẹp trong tâm hồn nhà thơ hay ý nghĩa triết học trong từng câu văn nếu bạn chỉ lướt qua để tìm kiếm thông tin nào đó? Văn chương đòi hỏi bạn phải chú tâm để hiểu một cách kỹ lưỡng mọi diễn đạt. Và bạn nhớ nhé, sự diễn đạt của nhà văn chính là chuẩn mực của ngôn ngữ. Nếu bạn không tin điều này thì có thể đọc thêm về sự nghiệp của Shakespeare, đa phần các lối nói ngày nay trong tiếng Anh đều do ảnh hưởng từ những vở kịch của ông. Trước Shakespeare, tiếng Anh vẫn còn là một ngôn ngữ hỗn độn không thống nhất. Và không chỉ có Shakespeare, các thế hệ nhà văn sau này cũng từng bước đóng góp cho một nền ngôn ngữ đầy lý tính và hợp lý.

Đọc văn chương bằng tiếng Anh, đặc biệt là của các tác giả viết bằng tiếng Anh không khó. Nó đòi hỏi sự vững vàng trong ngữ pháp tiếng Anh và sự kiên trì trong việc tra cứu từ điển, kết hợp với khả năng cảm nhận tốt để hiểu được ngữ cảnh của từng câu. Nếu bạn có thể đọc hiểu tốt (tối thiểu là nghĩa đen) của một số tác giả như Walter Scott, Oscar Wilde, C.S Lewis… thì những bài thi tiếng Anh trở nên quá đơn giản.

Còn kỹ năng viết thì sao? Đừng lo lắng. Nếu bạn chăm chỉ đọc báo mà chưa thể viết được một câu tiếng Anh rõ nghĩa thì bạn có thể chuyển sang đọc văn chương. Viết về những cảm nhận, viết về tiểu sử, viết phân tích bằng tiếng Anh về bất cứ tác phẩm nào bạn đọc một cách thường xuyên có thể cải thiện khả năng viết của bạn đáng kể. Hơn nữa, việc trải nghiệm thường xuyên các mẫu câu phức tạp trong văn chương cũng giúp bạn dễ dàng ghi nhớ những mẫu câu này và thuần thục với chúng. Vậy thì những bài luận trong các kỳ thi khó vốn đòi hỏi cao về các cấu trúc câu phức tạp không thể làm khó bạn.

Một lợi ích ít người coi trọng của việc học tiếng Anh qua văn chương đó là ta có thể mở rộng tâm hồn ta để tiếp nhận tinh thần ẩn sau lớp ngôn ngữ Anh một cách dễ dàng. Ta sẽ không chỉ sử dụng tiếng Anh bằng công thức hay thói quen mà sử dụng như thể ngôn từ tự tuôn chảy trong tâm trí và cuống họng.

Bạn có muốn điều này không?

Tiếng Anh học thuật


Tham khảo Online Workshop  HỌC TIẾNG ANH QUA VĂN CHƯƠNG ANH – MỸ

Link đăng ký: http://foxstudy.info/shop/hoc-tieng-anh-qua-van-chuong-anh/

Chia sẻ
admin
Tiếng Anh học thuật được tạo ra nhằm cung cấp một kênh thông tin giúp cho các bạn học viên thực sự muốn tiếp cận được với ngôn ngữ Anh ở nhiều cấp độ. Tiếng Anh sẽ được cảm nhận qua các áng văn chương Anh kinh điển, các bộ phim hay cũng như qua các khoá học về ngữ âm, ngữ pháp. Hãy tìm hiểu Tiếng Anh học thuật tại www.tienganhhocthuat.info
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *